avatar

Kinh nghiệm thi chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect - Professional

Kinh nghiệm thi chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect - Professional

Mục lục

Solutions Architect level - Professional là chứng chỉ cao nhất dành cho các kiến trúc sư giải pháp của AWS. Nhưng liệu nó có đáng để chúng ta đầu tư thời gian và tiền bạc? Bài viết này sẽ chia sẻ quan điểm cũng như những chú ý trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi phiên bản SAP-C01 năm 2022.

Nếu bạn chưa sẵn sàng cho level Professional, hãy tham khảo các bài viết trước cho các chứng chỉ level Associate.

Bạn sẽ học được rất nhiều kiến thức về các dịch vụ của AWS và dùng chúng để thiết kế, cung cấp các giải pháp phù hợp với yêu cầu của business. CV của bạn sẽ ngầu hơn, ngoài ra nó có thể giúp bạn được tăng lương, nâng bậc, nhưng nó không giúp bạn trở thành một kiến trúc sư giải pháp xịn sò, càng không phải là một giấy thông hành giúp bạn vượt qua mọi cuộc phỏng vấn cũng như giải quyết được tất cả những yêu cầu của khách hàng.

Giới thiệu

Việc có được các chứng chỉ về chuyên môn (ngành IT nói riêng) không đồng nghĩa với năng lực làm việc xuất sắc trong lĩnh vực đó. Sở hữu chứng chỉ Solutions Architect - Professional của AWS không chứng tỏ bạn là một kiến trúc sư giải pháp cứng hay có thể thiết kế, xây dựng một hệ thống siêu to khổng lồ trên Cloud. Dù được đánh giá là một trong những chứng chỉ IT hot và khó nhất, nhưng đạt được nó chỉ đơn giản là sự công nhận việc bạn vượt qua 1 kỳ thi, không hề là thứ công nhận bạn sẽ làm được việc. Hãy nhớ đằng sau cánh cửa của phòng phỏng vấn hay phòng họp, mọi chứng chỉ đều là vô nghĩa.

Leave your certs by the door

Tuy nhiên, nó thể hiện sự đầu tư và quyết tâm của bạn khi commit vào một thứ gì đó và giúp bạn trở nên khác biệt với những người còn lại (ít nhất là với những người không có chứng chỉ). Nó có thể giúp bạn tăng lương, giúp bạn đánh bật CV của nhiều ứng viên khác để có được một xuất phỏng vấn. Nếu không phải là fake pass, nó cũng là minh chứng rõ ràng cho việc bạn có đủ kiến thức nền để phát triển nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Fake pass = dumps + memorization

Nếu bạn đang làm việc trên môi trường cloud và cụ thể là AWS với những yêu cầu đơn giản thì chỉ cần những tutorials, bài hướng dẫn cơ bản là đã có thể hoàn thành các công việc. Nhưng để giải quyết những yêu cầu phức tạp thì việc hiểu rõ về các services hoạt động và cách chúng liên kết với nhau sẽ giúp tiết kiệm thời gian và có những giải pháp tốt hơn. Chính vì vậy, việc đầu tư thời gian và tiền bạc để đạt được chứng chỉ này có thể coi là "High ROI Education" - một khoản đầu tư có lời.

Dưới đây là những thứ bạn có thể đạt được sau khi đạt được chứng chỉ này:

 • Một khối lượng kiến thức lớn và rộng về AWS, gần như tất cả các dịch vụ đều sẽ được cover trong nội dung kỳ thi
 • Hiểu sâu về một số dịch vụ được sử dụng nhiều khi triển khai những dự án lớn
 • Sự tự tin khi sở hữu chứng chỉ mà nhiều kỹ sư làm việc ở các big firm sử dụng AWS cũng đang có, chứng chỉ này cũng sẽ là một highlight trong CV của bạn
 • Tầm nhìn, kiến thức đủ lớn để không e ngại các hệ thống phức tạp, đòi hỏi đáp ứng yêu cầu của business

Để việc sở hữu chứng chỉ đồng nghĩa với việc có khả năng đáp ứng, đưa ra những giải pháp cho công việc, chứ không đơn giản là học gạo và fake pass thì quá trình chuẩn bị cho kỳ thi này nên tập trung vào việc học + note lại kiến thức. Chỉ làm thử đề vào 2 ngày cuối cùng để quen cảm giác đọc những câu hỏi + câu trả lời dài 2/3 trang A4.

Bài viết sẽ cung cấp những resources có ích cho quá trình học tập chuẩn bị chứ không đi sâu vào phân tích tips ôn thi cũng như kỹ thuật làm bài thi, đơn giản vì không khuyến khích chọn cách tiếp cận này.

AWSSA-PRO

Hệ thống chứng chỉ của AWS

AWS Certified Solutions Architect - Professional là kỳ thi cao cấp nhất trong career path Solutions Architect của AWS. Kỳ thi còn lại là DevOps - Professional.

Kỳ thi với 5 domains chính bao gồm:

#Domain%
1Design for Organizational Complexity12.5%
2Design for New Solutions31%
3Migration Planning15%
4Cost Control12.5%
5Continuous Improvement for Existing Solutions29%

Cấu trúc kỳ thi

Mã kỳ thiSAP-C01
Số câu hỏi75 câu 65 câu tính điểm, 10 câu không tính điểm sử dụng để kiểm tra độ khó
Chi phí300 USD (20USD cho kỳ thi thử)
Điểm đỗ750
Thời gian thi180 phút (3 tiếng) → trung bình 2.4 phút/câu
Dạng câu hỏiCâu hỏi theo tình huống. Gồm 2 dạng: chọn một hoặc nhiều đáp án đúng
Hình thức thiĐiểm thi tập trung hoặc thi với giám thị online

So với 3 kỳ thi trước, thời gian trung bình cho 1 câu hỏi là nhiều hơn (2.4 phút so với 2 phút) nhưng số lượng câu hỏi dài 2/3 trang A4 hay thậm chí đủ 1 mặt A4 của kỳ thi này rất nhiều.

Có 2 tips muốn gửi tới các bạn trước và trong quá trình làm bài thi:

 1. Hãy chắc chắn bạn không mất quá nhiều thời gian cho 1 câu hỏi và đừng ngại bỏ qua + đặt flag trong suốt quá trình làm bài
 2. Hãy lấy thêm 30 phút làm bài bằng cách xin kéo dài 30 phút thời gian thi cho non-native English speakers nếu bạn không tự tin hoặc đơn giản là muốn có thêm thời gian làm bài.

Chuẩn bị thi: Tài liệu và khoá học

Hướng dẫn thi và câu hỏi mẫu chính thức

Khoá học AWS Certified Solutions Architect - Professional trên learn.cantrill.io

 • Link to cantrill.io
 • Khoá học có giá tương đối cao (80$)
 • Được phát triển bởi Adrian Cantrill - giảng viên cũ của Aclougguru và LinuxAcademy
 • Hình thức dạy khác so với Acloudguru và LinuxAcademy cũng như các khoá học khác được bán trên Udemy. Lý do:
  • Ví dụ thực tế + nhiều diagram khiến học viên tiếp thu được tốt hơn
  • Nhiều hand-on labs
 • Khoá học cover gần như toàn bộ các service và được up to date do toàn bộ nội dung mới được tạo gần đây
 • Vừa học, vừa note lại và nếu có thời gian thì thực hành theo các hand-ons labs bằng account cá nhân

Dù lượng kiến thức cần học cho kỳ thi Sysops - Associate khá nhiều nhưng notes của SA Pro vẫn nhẹ nhàng dày hơn gần 3 lần

Chuẩn bị thi - Các tài liệu khác

AWS Cheatsheets by TutorialDojo

 • Linh to tutorialsdojo.com (miễn phí)
 • Kết hợp cùng các notes trong khi học
 • Vì phải tiếp nhận một lượng kiến thức lớn trong một thời gian ngắn nên đôi khi sẽ bị "quên" hoặc không chắc chắn ở một phần nào đó, cheat sheets cung cấp những thông tin, keywords ngắn giúp nhớ lại toàn bộ kiến thức
 • Có thể kết hợp vừa làm đề thi thử để củng cố những lỗ hổng kiến thức

Series "This is my architect" của AWS

Ôn tập

Đề thi thử: AWS Certified Solutions Architect Professional Practice Exams by AWS

 • Nếu bạn đã thi qua một chứng chỉ trước đó của AWS, hãy sử dụng coupon từ kỳ thi trước để thi thử miễn phí với đề thi rút gọn (20 câu/60 phút). Giá của đề thi thử là 20$ nếu không có coupon.
 • Có thể thi để xác nhận xem đã sẵn sàng cho kỳ thi thật hay chưa, đề nhà làm nên khỏi phải bàn về độ gần gũi với đề thi chính 😅

Đề thi thử: AWS Certified Solutions Architect Professional Practice Exams trên Tutorial Dojo

 • Link to tutorialsdojo.com
 • Tutorial Dojo mới có platform riêng với giá rẻ hơn nên khuyên các bạn nên mua trên đó thay vì mua trên Udemy
 • Mất phí (~$10 nếu dùng code giảm giá $2 )
 • Gồm 5 đề thi thử có format ngắn hơn đề thi thật, nội dung không quá giống nhưng sẽ cho bạn cảm giác làm đề thi và cảm giác về thời gian làm bài

Đăng ký thi

 • Ăn uống sạch sẽ, uống nước vừa đủ, nghỉ ngơi thoải mái để chuẩn bị cho 3 tiếng ngồi thi không được rời khỏi ghế 😢
 • Đăng ký tại certmetrics
 • Do ảnh hưởng của Covid 19, bạn có thể đăng ký thi Online tại nhà với sự giám sát của giám thị. Thông tin chi tiết có tại đây
 • Chuẩn bị 2 loại giấy tờ tuỳ thân (passport hoặc chứng minh thư + thẻ ngân hàng)
 • Chuẩn bị cài đặt các phần mềm trước ít nhất 1 ngày
 • Có thể bắt đầu thi trước giờ đăng ký 30p
 • Trong trường hợp bạn thi online, hãy đọc kỹ những lưu ý của test site (VD: huỷ kết quả nếu có người vào phòng, rời vị trí thi hoặc bật phần mềm thứ 3 và rong quá trình làm bài thi, tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của giám thị)

Kết quả

 • Kết quả PASS/FAIL sẽ được báo ngay sau khi hoàn thành bài thi và survey, điểm số cụ thể sẽ được gửi sau tối đa 5 ngày làm việc.
 • Nếu có thể hãy share kết quả và quá trình chuẩn bị của bản thân, nó có thể giúp ích cho những người cũng có ý định đăng ký kỳ thi này

Tổng kết

Tổng thời gian chuẩn bị cho kỳ thi vào khoảng 80 tiếng và kéo dài trong khoảng 2 tháng, do đó bạn nên tìm đồng đội để cùng nhau ôn tập. Vị nào thích solo thì nên có kế hoạch cụ thể và tự động viên hàng ngày để không trì hoãn.

Nếu có bất kỳ khó khăn nào trong việc ôn thi cũng như thắc mắc về AWS, hãy liên hệ với VNTechies để được trợ giúp

VNTechies Dev Blog

Kho tài nguyên mã nguồn mở với sứ mệnh đào tạo kiến thức, định hướng nghề nghiệp cho cộng đồng Cloud ☁️ DevOps 🚀

Facebook page

Tham gia group VNTechies - Cloud ☁️ / DevOps 🚀 nếu bạn muốn giao lưu với cộng đồng và cập nhật các thông tin mới nhất về Cloud và DevOps.

Discord banner

Anh chị em hãy follow/ủng hộ VNTechies để cập nhật những thông tin mới nhất về Cloud và DevOps nhé!